Chủ động IR - Phát Đạt khẳng định vị thế và giá trị doanh nghiệp

menu

Đóng

Chủ động IR - Phát Đạt khẳng định vị thế và giá trị doanh nghiệp

Điều quan trọng hơn với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt đó là định hướng xuyên suốt từ trên xuống về cách làm IR chủ động, minh bạch, qua đó giúp nhà đầu tư hiểu đúng, hiểu đủ về chiến lược và giá trị của công ty.


Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch PDR trong một lần tiếp đoàn nhà đầu tư tìm hiểu về công ty.

Một doanh nghiệp phát triển bền vững không đơn thuần chỉ là có kết quả kinh doanh tốt, mà còn có trách nhiệm cao trong việc đẩy mạnh công tác quan hệ cổ đông (IR), đảm bảo quyền lợi cổ đông luôn được tôn trọng hàng đầu. Bất động sản Phát Đạt (PDR) là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Vì sao IR với Phát Đạt luôn quan trọng?

Không khó để nhận thấy, những doanh nghiệp hướng đến trách nhiệm công bố thông tin minh bạch, quan hệ cổ đông và công chúng tốt thường có kết quả kinh doanh vượt trội trên thị trường. Bên cạnh đó, kết quả này có sự ổn định và tăng trưởng bền vững hàng năm.

Như TS. Matthew Hibberd, Giám đốc chương trình cao học “Quản trị truyền thông” của Đại học Stirling (Anh) tại TP.HCM đã từng nói: “Khi hệ thống tín dụng quốc tế ngày một phát triển, các luật lệ, quy định về tài chính toàn cầu ngày càng tương đồng, thì hoạt động IR đang trở thành “sống còn” đối với doanh nghiệp. Công ty cần phải xây dựng một bộ phận IR đúng nghĩa để giữ chân cổ đông hiện hữu và thu hút thêm nhiều cổ đông mới”.

Điều này cho thấy rằng, hầu hết những doanh nghiệp có hoạt động IR hiệu quả đều có những định giá tốt trong con mắt các nhà đầu tư chiến lược, thuận lợi hơn trong việc huy động vốn từ các cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư tổ chức – cá nhân. Trải qua sự phát triển của các nền tảng công nghệ, IR không đơn thuần chỉ là việc cung cấp những thông tin để giới thiệu về doanh nghiệp, mà đã trở thành một phương pháp hữu hiệu tác động vào tâm lý và cảm xúc của nhà đầu tư, thậm chí cả khách hàng cá nhân.

Ý thức được điều này, với vị thế là một nhà phát triển bất động sản uy tín đồng thời cũng là một công ty đại chúng được quan tâm trên thị trường, Phát Đạt hiểu rằng việc kiện toàn hoạt động IR là việc cần thiết nhằm không chỉ tạo kênh kết nối thông tin với cổ đông, nhà đầu tư, mà còn đảm bảo khả năng phản ứng nhanh nhạy với thông tin, ứng xử kịp thời và chuyên nghiệp trong việc công bố thông tin ra công chúng.

Sau giai đoạn đầy cam go và thử thách, có thể khẳng định rằng, nhờ việc tập trung chú trọng IR cũng như xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu, Phát Đạt đã đạt được nhiều thành tựu thông qua những kết quả kinh doanh đầy ấn tượng trong năm 2017. Cụ thể, trong năm 2017, Phát Đạt ghi nhận tổng doanh thu hơn 1.542 tỷ đồng, riêng lợi nhuận gộp hơn 519 tỷ tăng 29% so với năm 2016 hơn 403 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt gần 440 tỷ đồng tăng 81% so với năm 2016 là xấp xỉ 243 tỷ. Biên lợi nhuận ròng tăng từ 16.2% năm 2016 tăng lên 33.1% năm 2017. Sự tin tưởng của Nhà đầu tư và Cổ đông được phản ánh rõ nét qua giá chứng khoán của PDR. Từ mức giá 13.000 đồng/cp (ngày 01/01/2017), cổ phiếu PDR đã tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, chạm ngưỡng 41.500 đồng/cp (20/04/2018), ghi nhận mức tăng trưởng hơn 219% so với đầu năm 2017. Khối lượng giao dịch bình quân cũng tăng mạnh, đạt hàng triệu đơn vị mỗi phiên.

Việc chú trọng vào công tác IR cũng đảm bảo cho Phát Đạt có một vị thế và chỗ đứng trong lòng các nhà đầu tư ngoại, vốn rất kén chọn cũng như yêu cầu cao với hoạt động quản trị minh bạch thông tin. Cho đến nay, Phát Đạt đã có được sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều tổ chức, định chế tài chính quốc tế lớn như Deutsche Bank AG London; Vietnam Holding Limited; Vietnam Enterprise Investments Limited; Amersham Industries Limited,…

Bên cạnh đó, Phát Đạt cũng thường xuyên có buổi tiếp xúc trực tiếp với các tổ chức, định chế  trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu cũng như đặt cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp như ngân hàng UBS  Thụy Sỹ, tổ chức xếp hạng tín dụng Standard&Poor’s; Công ty Chứng khoánHSC, Mirae Asset….Tiếp phái đoàn Thương vụ Ý đến thăm và làm việc tại Phát Đạt và chuyến thăm của Saca để xem xét, tiến tới sự hợp tác dài lâu giữa Phát Đạt và Hiệp hội Xây dựng & Vật liệu Xây dựng TP.HCM


Phó Tổng Giám đốc Xây dựng – Ông Phạm Trọng Hòa (đứng) cùng phái đoàn tại buổi gặp mặt.

Sẽ tiếp tục chuyên nghiệp hóa hoạt động IR hơn nữa

Với thời đại công nghệ số, mạng xã hội, công tác IR của Phát Đạt nói riêng và nhiều doanh nghiệp đại chúng nói chung thuận lợi hơn vì có thể kịp thời truyền tải thông tin đến đối tượng quan tâm thông qua nhiều công cụ như: trang web công ty, các kênh xuất bản online.

Sát cánh cùng hoạt động IR của doanh nghiệp là đội ngũ vệ tinh: phân tích chứng khoán, môi giới đầu tư, báo chí – tạo ra sự liên kết thông tin thống nhất, chính xác, minh bạch. Tuy nhiên, điều cần thiết để làm được điều này là tất cả các đối tượng trên phải hiểu rõ hoạt động của doanh nghiệp, ngược lại, doanh nghiệp cần chia sẻ thông tin một cách đầy đủ, trung thực nhất.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt đó là định hướng xuyên suốt từ trên xuống về cách làm IR chủ động, minh bạch, qua đó giúp nhà đầu tư hiểu đúng, hiểu đủ về chiến lược và giá trị của công ty. Không chỉ là công bố thông tin định kỳ đầy đủ, tuân thủ quy định, doanh nghiệp này còn xây dựng các bản tin định kỳ, kết hợp với các công ty chứng khoán tổ chức nhiều buổi gặp gỡ nhà đầu tư nhằm đưa thông tin rộng rãi, trực tiếp ra công chúng.

Thực tế cho thấy, năm 2016, Phát Đạt gặp một số thách thức do yếu tố thị trường, buộc phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Thế nhưng với việc đối diện với khó khăn, thẳng thắn chia sẻ tình hình với cổ đông, công ty đã có được niềm tin từ những nhà đầu tư này. Điều này đã giúp Phát Đạt không nhỏ trong việc duy trì giá trị của cổ phiếu không biến động nhiều, thậm chí có phần tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán có sự biến động. Sở dĩ diễn biến như vậy là nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp có sự khởi sắc và những điều này đều đã được cổ đông thấu hiểu.

Trong chiến lược sắp tới, Phát Đạt sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy IR theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Mục tiêu của hoạt động IR mà Phát Đạt hướng đến là để thông tin đến đúng, nhanh và đầy đủ cho các đối tượng là nhà đầu tư tài chính, cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư tiềm năng thông qua kênh truyền thống (báo giấy, báo mạng, website…) và kênh tương tác mới (gặp gỡ trực tiếp nhà đầu tư, tương tác trực tiếp trên website, họp online, mạng xã hội…).

Trước mắt, điều này thể hiện trách nhiệm và sự tôn trọng của Phát Đạt, đối với cổ đông – những người chủ của doanh nghiệp. Khi cổ đông thấu hiểu doanh nghiệp thì họ sẽ sẵn sàng đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Với những nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp – thường sẽ trở thành cổ đông lớn – khi tìm hiểu các cơ hội đầu tư, Phát Đạt sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin trên website, diễn đàn với thuyết minh đầy đủ nhất…để họ hiểu và tin tưởng PDR là một cổ phiếu xứng tầm đầu tư của mình. Không những vậy, ngay cả với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua bán thứ cấp qua sàn, Bộ phận IR của Phát Đạt sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc để họ có thể yên tâm khi đầu tư vào đây.